วันนี้มาแนะนำเมนูลดความอ้วนเด็ดๆ กับเมนูยำทวายปลาฉลาด เป็นเมนูที่อลังการไปด้วยสาระพัดเครื่องปรุง รับรองได้เลยว่ารสชาติเผ็ดจัดจ้านไม่เหมือนใคร กินแล้วอิ่มท้อง แถมช่วยกำจัดความอ้วนได้อีก ไม่เชื่อมาดูแคลอรี่ที่จะได้รับกันว่ามีเท่าไร
แคลอรี่ที่ได้รับ
- โปรตีน 100 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 56 กรัม
- ไขมัน 63 กรัม
เครื่องปรุงสำหรับน้ำพริก
- พริกแห้ง(เอาเม็ดออก) 7 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- ข่า 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ปลาฉลาดย่าง(ขนาด 200 กรัม) 1 ตัว(เกาะเอาแต่เนื้อ)
- กุ้งสดต้มสุก 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงอื่นๆ
- มะพร้าว 300 กรัม
- ไก่นึ่งฉีกฝอย 1 อก
- ผักบุ้งหั่นฝอยแช่น้ำ 2 กำ
- ถั่วงอกเด็ดหาง 200 กรัม
- หน่อไม้ไผ่ตงต้มหั่นฝอย 300 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว 20 ฝัก
- หัวปลี(ลอกกาบออกให้เหลือแต่กาบขาวผ่าตามยาว 4 ชิ้น แช่น้ำเกลือตัดเป็นท่อนสั้นๆยาว 1 นิ้ว) 1 หัว
- พริกหยวกหั่นฝอยเป็นเส้นยาวๆ 10 เม็ด
- น้ำส้มมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหารลดความอ้วน ยำทวาย
- โขลกน้ำพริกให้ละเอียด ใส่ปลาฉลาดย่างโขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไก่นึ่งฉีกฝอย 1/2 ถ้วย โขลกกับน้ำพริกให้เข้ากัน
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้ 4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิใส่กระทะ 2 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่น้ำพริกผัดให้หอม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขาม เติมกะทิที่เหลือครั้งแรกอีก 2 ถ้วย เคี่ยวให้พอข้น
- คั้นหางกะทิอีก 2 ถ้วย แล้วเติมหางกะทิให้เดือด ลวกผักทีละอย่างตามลำดับ โดยลวกให้พอสุก ได้แก่ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ผักบุ้ง พริกหยวก หัวปลี
- จัดผักใส่จานแบ่งเป็นพวกๆตามชนิดผัก ราดด้วยน้ำพริก และโรยหน้าด้วยไก่ฉีกฝอย ก็เป็นอันเสร็จกระบวนการ
เมนูลดความอ้วนยำทวายปลาฉลาดนี้ ถึงแม้ว่าขั้นตอนการปรุงจะเยอะไปสักหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยสมกับการรอคอย ส่วนผสมหลักก็คือเนื้อปลา ซึ่งจัดเป็นเนื้อที่มีไขมันต่ำ ย่อยง่าย มาพร้อมกับสมุนไพรแบบไทยๆนานาชนิด มากันแบบจัดเต็มขนาดนี้หากน้ำหนักไม่ลดก็ไม่รู้จะว่ายังไงกันแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น