วันนี้ขอนำเสนอ "เมนูอาหารลดน้ำหนัก" จากอาหารทะเล โดยพระเอกในวันนี้ก็คือ "ปลาหมึก" อาหารทะเลสุดฮิต รสชาติอร่อย ทำง่าย ช่วยให้สาวๆลดน้ำหนักกันได้อย่างดี ก่อนดูส่วนผสมและวิธีทำมาดูกันว่าอาหารลดน้ำหนักเมนูนี้ให้พลังงานที่กี่แคลอรี่กัน
พลังงานที่ได้จากอาหาร
พลังงาน 433 แคลอรี่- โปรตีน 83 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม
- ไขมัน 5 กรัม
เสิร์ฟได้ 2 ที่ที่ละ 221 แคลอรี่
ส่วนผสม
- ปลาหมึกกระดอง 1 ตัว(ขนาดประมาณ 500-700 กรัม)
- หอมแดง 7 หัว
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ขิงสดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะนาว 2 ลูก
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหารลดน้ำหนัก ยำปลาหมึกสลายพุง
- ขูดเมือกปลาหมึกออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาดทั้งด้านในและด้านนอก
- นำปลาหมึกไปย่างไม่ต้องสุกมาก เอาแค่พอสะดุ้งไฟ แล้วนำมาหั่นเป็นชื้นๆพอคำ นำไปจัดเรียงไว้ในจานให้สวยงาม
- หั่นหอมแดง หอมใหญ่เป็นฝอยๆ ผสมขิงสด ใบขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูสับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ซอสพริก แล้วนำไปราดลงปลาหมึกที่จัดใส่จานไว้
- โรยผักชีที่เด็ดเตรียมไว้ โรยหน้าให้สวยงาม(ผักชีโรยหน้าเรื่องนี้ถนัดมากๆ) พร้อมเสิร์ฟ โดยเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงผักกาดหอม กะหล่ำปลี แตงกวา
เคล็ดลับความอร่อย
วิธีการเลือกปลาหมึกกระดองที่สดๆ ให้เลือกปลาหมึกที่มีสีขาวสะอาดๆ ปลาหมึกที่ไม่สดจะมีลักษณะตัวเหลืองๆ และส่วนหัวจะหลุดออกจากตัวอาหารลดน้ำหนักเมนูนี้เป็นเมนูที่ช่วยลดน้ำหนักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะหากกินในมื้อเย็นโดยที่ไม่ต้องกินข้าวเลย กินเป็นประจำจะช่วยลดไขมันส่วนเกินได้ดี และการกินอาหารที่มีรสจัดจะช่วยให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายดีขึ้น แต่อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะครับ หุ่นอวบๆของเราจะได้ผอมเพรียวอย่างที่ตั้งใจกันไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น